Teambuilding là gì

Ngày 03/11/2020

 -  2669 Lượt xem

Khái niệm cơ bản đúng và đẩy đủ nhất về Teambuilding.

Để dễ dàng hiểu về khái niệm Teambuilding, chúng ta tạm dịch từ tiếng anh sang tiếng việt " Teambuilding" là xây dựng đội nhóm. Bạn hãy hình dung quá trình xây dựng tinh thần đồng đội cũng như dựng một căn nhà. Điều đầu tiên bạn cần một nền móng vững chắc trước khi xây tường, lợp mái. Và khi khung nhà đã vững chắc rồi thì quá trình lắp ráp nội thất , những chi tiết người ngoài không thể nhìn thấy được nhưng thiết yếu như hệ thống điện, nước cũng không có gi là khó. Cuối cùng, chúng ta chỉ cần một chút trang trí thêm là bạn đã có một ngôi nhà hoàn chỉnh, vững chải tuyệt đẹp để cư ngụ.

 

 

Điều trên cho thấy rằng, cốt lõi của một tập thể vững mạnh là sự gắn kết, mỗi thành viên trong nhóm đều cảm thấy mình có giá trị và quan trọng. Trong các tour du lịch kết hợp teambuilding, hay trong vận hành một doanh nghiệp, khi có một thành viên trong nhóm cảm nhận mình là người ngoài cuộc hoặc không thể hoà đồng với các thành viên khác thì rõ ràng nền tảng của tập thể ấy chưa thật sự đoàn kết, chưa thật sự vững. Tập thể ấy có thể dễ dàng sụp đỗ trước khi ai đó có cơ hội sữa chữa mối liên kết này. Và một phương pháp tốt nhất để bắt đầu xây dựng lại nền tảng này là thông qua các trò chơi vận động do các MC Teambuilding hoặc do các Coach tổ chức trong các khoá Teambuilding giúp mọi người giao tiếp và hiểu rõ nhau hơn từ đó hoà mình vào tập thể.

 

 

Theo những nhà thống kê công bố hàng năm, các quốc gia trên thế giới chi trả hàng ngàn tỷ đô la cho Teambuilding. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây Teambuilding là gì? Hoạt động Teambuilding có phải có phải là một phép thuật có thể biến tất cả những rắc rối , những mâu thuẩn của Doanh nghiệp trở nên đoàn kết  hoàn hảo hơn hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Teambuilding là gi ?

Teambuilding thực chất là một khoá học hay được tổ chức ngoài trời dựa trên các trò chơi khác nhau cho từng người tham gia trải nghiệm các tình huống trước, sau đó dựa trên các câu hỏi của MC Teambuilding hay giảng viên để rút ra bài học thực tiễn trong công việc, nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức và để hiểu rõ hơn về bản chất của Teambuilding hãy cùng nhau phân tích từ " T-E-A-M"

 

TEAM là gì?

Nói đến tập thể ta thường nghĩ ngay đến từ này. Đó là sự kỳ diệu của ngôn ngữ và rất thú vị  phải không. Bản thân TEAM không biết là hữu ý hay vô tình đã được ghép lại từ các ký tự mang ý nghĩa mà theo diễn giải của các nhà xây dựng dội ngũ thi nó là chữ cái đầu của các từ sau"

- T = TOGETHER : cùng với nhau

- E = EVERYONE : tất cả mọi người

- A = ACHIEVES : thành tựu 

- M = MORE : hơn

Tuy nhiên có nhiều phiên bản dịch khác nhau , nhưng cùng với ý nghĩa tổng thể là " Cùng nhau mọi người sẽ đạt được nhiều thành tựu và hơn thế nữa" . Hoặc có người dịch là " Chỉ có cùng nhau thì tập thể mới đạt được nhiều thành tựu và tiến xa hơn nữa"

 

 

Teambuilding cần phải thực hiện cho những tổ chức nào?

Teambuilding là khoá học cần thiết cho hầu hết các đơn vị trong đó có cần sự phối hợp làm việc của các cá nhân và bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức. Teambuilding càng thực sự cần thiết cho những tổ chức mà ở đó xuất hiện những mâu thuẫn và thiếu đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên và các bộ phận. Ngoài ra , teambuilidng cũng cần thiết cho các tổ chức doanh nghiệp có nhiều chi nhánh văn phòng đặt tại các vùng miền địa lý khác nhau trong nước và nước ngoài. Các hoạt động ngoại khoá đào tạo teambuilding hay du lịch kết hợp teambuilding còn là dịp cho các thành viên hiểu biết và tăng cường quan hệ làm việc với nhau. Do do các đơn vị thuê MC hay ban tổ chức các chương trình sự kiện teambuilding phải lưu ý vấn đề này để có lối dẫn dắt khơi gợi phù hợp nhằm giúp người tham gia tự bộc lộ , tự chia sẻ các trải nghiệm và nhận thức của mình.

 

 

Kết quả mang lại từ Teambuilding?

Các ý nghĩa thường được rút ra sau khoá học teambuidling:

- Việc giao tiếp với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn, nhất là đối với những nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung một bộ phận nhưng ít có dịp làm chung với nhau. Do đó doanh nghiệp thường rất quan tâm đến việc tìm kiếm dịch vụ cho thuê Mc teambuilding/ Coach hoặc Trainers của những công ty teambuilding để kết nối sức mạnh tập thể và tinh thần đồng đội, tạo ra sự đồng thuận từ trên xuống dưới trong đơn vị mình.

- Thực tập trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch tổ chức , phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt được mục tiêu chung.

- Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề .

- Nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội , điểm mạnh, điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.

- Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ....

- Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp

- Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các đội với nhau, nhận ra được " bức tranh toàn diện" và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.

- Tạo ra bầu không khí thư giãn , thoải mái , vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày.

- Ngoài ra tuỳ vào tính chất công việc và yêu cầu của ban lãnh đạo công ty, ban tổ chức các chương trình teambuilding , gala dinner , lửa trại ,... có thể lồng ghép thêm vào các ý nghĩa khác dành riêng cho các bộ phận dự án , bán hàng , sản xuất ...và lúc đó vai trò của các mc , hoạt náo viên , quản trò cũng sẽ rất quan trọng và phải phát huy được vai trò của mình.

 

 

Địa điểm tổ chức và thời lượng Teambuilding như thế nào là phù hợp?

Tuỳ vào tính chất và độ thường xuyên tổ chức Teambuilding , kinh phí , tính chất công việc nên từng doanh nghiệp có một nhu cầu riêng, thường thời gian thực hiện teambuilding từ 1 đến 2 ngày, phần lớn là tổ chức outdoor với các loại địa hình đa dạng để tạo sự thú vị và đỡ nhàm chán như kết hợp bãi đất trống , hồ bơi, bãi biển , núi, rừng...

 

 

Theo kinh nghiệm của Vinagroup , teambuilding được thực hiện tốt nhất tại các resort nơi có nhiều địa hình khác nhau để chọn lựa.

- Ở miền Nam có thể lựa chọn các khu resort ở Hàm Thuận Nam 

-  Ở đảo Phú Quốc cũng có nhiều sự lựa chọn về resort như Novotel , Vinpearl , Eden Phú Quốc ...nơi có bãi biễn riêng dễ dàng cho tổ chức team.

- Đà Lạt thì tuyệt vời với đồi núi , sông suối, thông xanh bạt ngàn.

 

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Vinagroup Travel - cảm nhận sự khác biệt!

173 Trương Định, Phường 9, Quận 3, TPHCM

ĐT: 028 3526 4168 | Hotline : 0934 043 188

Email : info@vinagrouptravel.com - Website : www.vinagrouptravel.com

 

326 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10
  028 3526 4168 | 0934 043 188
  www.vinagrouptravel.com